15.000ha phát triển đô thị xung quanh sân bay Long Thành

Theo Sở Xây dựng Đồng Nai, các khu chức năng đô thị xung quanh sân bay Long Thành sẽ được quy hoạch theo mô hình vệ tinh, cách cảng hàng không khoảng 15km.

Cụ thể, vùng 1 là các khu chức năng hỗ trợ gồm: các kho trung chuyển, khu logistics, khu công nghiệp, khu hỗ trợ cảng hàng không. Khu chức năng này được bố trí với khoảng cách từ 5-7km quanh khu vực cảng hàng không.

Vùng 2 là các khu dân cư hiện hữu, khu tái định cư, khu đô thị thông minh, thành phố sân bay. Vùng này được quy hoạch dự kiến khoảng 15.000 ha, tổ chức liên kết 3-4 đô thị tạo thành chùm đô thị ở đây.

Vùng 3 là các khu chức năng dịch vụ – thương mại quy mô lớn như: khu thương mại tự do, khu vui chơi giải trí, dịch vụ hỗ trợ hàng không. Quy mô của các khu này cần khoảng 5 ngàn hécta được bố trí tại các cửa ngõ giao thông vào sân bay.

Vùng 4 gồm các khu du lịch, dịch vụ, thể thao với quy mô diện tích khoảng 2 ngàn hécta. Các khu này được bố trí cách cảng hàng không khoảng 10km.

Cuối cùng là vùng 5 – được xem như vùng đệm cảng hàng không gồm: mảng xanh dự trữ phát triển; khu cách ly, các khu phát triển nông – lâm nghiệp và an ninh quốc phòng.

Theo đề xuất của Sở Xây dựng, về ranh giới của vùng phụ cận Cảng hàng không quốc tế Long Thành thì phía Bắc giáp TP.Biên Hòa, phía Tây giáp sông Đồng Nai, phía Đông giáp huyện Trảng Bom, Cẩm Mỹ và phía Nam giáp huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sở này cũng cho hay quy mô, vị trí của từng khu chức năng cụ thể sẽ được tính toán và xác định trong nghiên cứu đồ án quy hoạch sau này.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Đồng Nai quy hoạch mà Sở Xây dựng đưa ra còn khá chung chung, cần tập trung cụ thể hơn như: chỉ rõ thành phố sân bay xây dựng ở đâu, diện tích bao nhiêu, vì sao ở vị trí đó? Thành phố này không thể quá xa sân bay vì nó là thành phố có liên hệ mật thiết với hoạt động của sân bay.

Cùng với đó, khu vui chơi giải trí ở khu vực nào; các khu triển lãm, mua sắm ra sao? Các khu logistics ở đâu? Để phục vụ các nhu cầu thương mại, phân phối hàng hóa thì nơi đây cần những trung tâm lớn để thuận tiện cho vận chuyển và điều phối, bên cạnh đó cũng cần tính toán đến các trung tâm hội trợ triển lãm như một số nước phát triển đã thực hiện, những khu này có thể nằm trong một quần thể sát nhau.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường cần sớm hoàn chỉnh đề cương lập báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án nói trên. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương đẩy nhanh công tác đo đạc, cập nhật chỉnh lý biến động về đất đai để lập bản đồ địa chính trong ranh giới sân bay Long Thành thuộc địa bàn 6 xã vùng dự án.

Bên cạnh đó, công tác thẩm định giá bồi thường, lập quy hoạch các khu tái định cư… cần được chủ động tiến hành đảm bảo đúng lộ trình; cần thiết sẽ thuê đơn vị tư vấn, đo vẽ phù hợp và đồng bộ.

UBND tỉnh nhấn mạnh các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND huyện Long Thành cần chủ động tham mưu, trình bày cụ thể tính khả thi để UBND tỉnh hoàn thiện, sớm công khai quy hoạch đối với 40 nghìn ha vùng phụ cận sân bay Long Thành, nhằm hạn chế tình trạng nhiễu loạn giá đất ở khu vực này như trong thời gian qua.

Nam Phong
Theo Trí thức trẻ